ไขข้อสงสัย! ฉลากสินค้า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

หากถามว่า ฉลากสินค้า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อผู้บริโภค ก็ต้องขอบอกเลยว่า ฉลากสินค้าเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำการตลาด และการขายสินค้า ที่นอกจากจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภคแล้ว

ฉลากสินค้ายังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับแบรนด์สินค้าในการสื่อสารกับผู้บริโภค ใช้ถ่ายทอดข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตน และสร้างการจดจำแบรนด์

โดยในบทความนี้ เราจะมาดูกันให้ละเอียดยิ่งขึ้นว่า ฉลากสินค้าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญต่อการขาย และการตลาดของแบรนด์ต่างๆ

ฉลากสินค้าคืออะไร?

ฉลากสินค้า คือ กระดาษหรือวัสดุชิ้นเล็กๆ ที่ติดกับสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ โดยฉลากสินค้าสามารถทำจากวัสดุหลายชนิด เช่น กระดาษ พลาสติก และอาจมีขนาด รูปร่างที่หลากหลาย โดยฉลากสินค้านั้นมีไว้เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภค

ซึ่งอาจรวมถึงชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม คำแนะนำการใช้ ข้อความเตือน วันหมดอายุ ชื่อบริษัท และข้อมูลติดต่อ นอกจากการให้ข้อมูลแล้ว ฉลากสินค้ายังมีบทบาทสำคัญในการสร้างแบรนด์ ช่วยสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆ คน จึงใช้ฉลากสินค้าเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้เป็นอย่างดี อีกทั้งฉลากสินค้าสามารถออกแบบได้หลากหลาย ด้วยการใช้ โลโก้ สี และตัวอักษรของแบรนด์เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้น่าเชื่อถือและมีความน่าสนใจมากขึ้น

เหตุใดฉลากสินค้าถึงมีประโยชน์ต่อการขาย และการตลาด

เมื่อพอได้ทราบคร่าวๆกันไปแล้วว่า ฉลากสินค้า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อผู้บริโภค คราวนี้ก็มาดูกันสิว่า เพราะเหตุใดฉลากสินค้าถึงมีประโยชน์ต่อการตลาด ซึ่งทางโรงพิมพ์กล่องจั่วปัง ของเรามีคำตอบให้คุณได้หายสงสัยแน่นอน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ช่วยถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของฉลากสินค้า คือการถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งข้อมูลนี้อาจมีทั้งชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม ข้อมูลทางโภชนาการ วันหมดอายุ คำแนะนำการใช้ คำเตือน ชื่อบริษัท และข้อมูลการติดต่อ

โดยข้อมูลนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภค ซึ่งจำเป็นต้องรู้ เพราะมันจะช่วยให้ผู้บริโภครู้ว่าเขากำลังซื้ออะไร เหมาะสมกับเขาหรือไม่ มีวิธีใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

2.ช่วยในการจดจำแบรนด์

เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจที่เกี่ยวกับสินค้าแทบจะทั้งหมด จะใช้ฉลากสินค้าเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เพราะมันช่วยสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้ โดยในการออกแบบนั้นเราสามารถใส่สโลแกน ใส่โลโก้แบรนด์ของเราลงไปในฉลากได้

ซึ่งหากฉลากมีความโดดเด่นสะดุดตา หรือมีคนพบเห็นสินค้าเราบ่อยๆ ก็จะเกิดการจดจำแบรนด์ของเราได้โดยอัตโนมัติ และเมื่อเขาต้องการใช้สินค้าอีก เขาก็จะนึกถึงแบรนด์ของเราเป็นอันดับแรกๆ ได้นั่นเอง

3.ช่วยให้มีความแตกต่างของผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ ฉลากสินค้ายังสามารถใช้เพื่อแยกสินค้าที่มีความคล้ายคลึงกันในตลาดได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น แบรนด์ของเราอาจใช้ชุดสี หรือรูปแบบตัวอักษรที่ไม่ซ้ำกันบนฉลากสินค้า เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นกว่าใครๆ บนชั้นวาง

ซึ่งสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสินค้าที่มีการแข่งขันในท้องตลาดค่อนข้างสูง หรือมีผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

4.ช่วยให้เกิดความน่าเชื่อถือ

ในหลายอุตสาหกรรม มีกฎหมายกำหนดให้ฉลากสินค้าต้องระบุข้อมูลบางอย่าง เช่น คำเตือนหรือรายการส่วนผสม โดยการรวมข้อมูลนี้ไว้บนฉลากสินค้า จะทำให้มั่นใจได้ว่าแบรนด์ปฏิบัติตามกฎระเบียบและสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งยังทำให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นได้อีกด้วยว่า เมื่อใช้สินค้าของเราจะไม่เกิดอันตรายใดๆ อย่างแน่นอน

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า ฉลากสินค้า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ก็จะเห็นได้ว่า ฉลากสินค้านั้นถือเป็นส่วนสำคัญของการตลาด และช่วยส่งเสริมการขายได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีการให้ข้อมูลที่สำคัญแก่ผู้บริโภค ช่วยสร้างการจดจำตราสินค้า และสามารถใช้เพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันในตลาดได้

อีกทั้งข้อมูลเหล่านี้ก็จะช่วยให้ฉลากสินค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และหากใครที่ต้องการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์ไดคัท สติ๊กเกอร์กันน้ำ สามารถติดต่อกับเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ 064-932-9535 / 094-396-4924 หรือแอดไลน์ง่ายๆ เพียง คลิกที่นี่