ลดละเลิกใช้กล่องพลาสติก หันมาใช้กล่องกระดาษที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

ปัญหาและผลกระทบของการใช้กล่องพลาสติก

ในยุคสมัยนี้นั้น โลกของเราก็กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวไกล ทำให้เทคโนโลยีต่างๆ ก็เข้ามามีบทบาทที่สำคัญกันมากยิ่งขึ้นจนทำให้หลายๆ คนนั้นก็มักจะมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปจนทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติบนโลกเราเยอะมากยิ่งขึ้น จนทำให้ในทุกวันนี้นั้นหลายคนก็ได้มองเห็นถึงปัญหาดังกล่าวและก็จะต้องให้ความสนใจกันเป็นพิเศษโดยเฉพาะเรื่องการใช้ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติกต่างๆนั้นก็จะต้องมีการลดละเลิกใช้กันบ้างเพื่อที่จะได้ลดปริมาณขยะ

ทุกวันนี้ประเทศไทยก็ได้เริ่มส่งเสริมให้ตามห้างร้านร้านสะดวกซื้อต่างๆก็เริ่มงดแจกถุงพลาสติกและเลิกใช้กล่องพลาสติกกันแล้วมันเป็นขยะที่ย่อยสลายที่จะต้องใช้ระยะเวลายาวนานยิ่งเราใช้เยอะมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้ปริมาณขยะในบ้านเราและในโลกของเราก็เพิ่มมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

ลดละเลิกใช้กล่องพลาสติก หันมาใช้กล่องกระดาษที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม - 1

เลิกใช้กล่องพลาสติกหันมาใช้กล่องกระดาษแทน

ปัจจุบันนี้นั้นสังคมก็เริ่มจะรู้กันแล้วว่ากล่องพลาสติกที่เรากำลังใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้น มันก็เป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยลายได้เองตามธรรมชาติและในทุกวันนี้ ก็มีปริมาณการใช้ที่เยอะมากจนไม่สามารถจะควบคุมกันได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงพลาสติกกล่องพลาสติกต่างๆ เราก็จะต้องใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพราะในการกำจัดหรือการย่อยสลายมันทำได้ยากจริงๆ

ฉะนั้นแล้ว ในการที่เราจะสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับประชาชนคนไทยทุกคนนั้น เราก็จะต้องเริ่มให้คนไทยนั้นไม่รับถุงพลาสติกตามร้านสะดวกซื้อก่อน อีกทั้งก็จะต้องงดการใช้กล่องพลาสติกควรที่จะหันมาใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มันสามารถย่อยสลายได้ เช่น กล่องกระดาษ หรือ กล่องที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติเป็นต้น

เลยทำให้ประเทศไทยในตอนนี้ก็อย่างที่หลายๆ คนนั้นก็ชอบบ้างไม่ชอบบ้างกับโครงการ ลดละเลิกใช้กล่องพลาสติก โดยเฉพาะการเลือกใช้ถุงพลาสติกนั้น ก็เริ่มที่จะไม่มีการแจกถุงกันแล้ว เพื่อที่จะได้ลดปริมาณขยะในบ้านเราได้เยอะเป็นอย่างมากอีกด้วยทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะเพิ่งเปิดโครงการนี้ไป

แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มที่จะหันมาใส่ใจกับธรรมชาติกันเยอะเป็นอย่างมาก เริ่มมีการใช้ถุงผ้า นำมาใส่สินค้าชนิดต่างๆ เพื่อที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของการลดใช้ถุงพลาสติกได้ อย่างไรก็ตามนั้น การที่จะให้เลิกทีเดียวแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ก็คงทำได้ยากอยู่เหมือนกัน

ลดละเลิกใช้กล่องพลาสติก หันมาใช้กล่องกระดาษที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม - 2

สรุป

สินค้าบางประเภทนั้นก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกและกล่องพลาสติกชนิดต่างๆ ในการบรรจุใส่สินค้าแต่ถ้าหากมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่มันสามารถทดแทนได้นั้นก็คิดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่จะทำให้การลดใช้พลาสติกในบ้านเราสามารถที่จะลดลงไปได้เยอะจริงๆ

ลดละเลิกใช้กล่องพลาสติก หันมาใช้กล่องกระดาษที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม - 3