การเลือกระบบการพิมพ์แบบไหนในการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

เทคโนโลยีระบบการพิมพ์

การพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ในทุกวันนี้นั้น ก็จะมีระบบการพิมพ์รวมถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยโรงพิมพ์ส่วนใหญ่นั้น ก็จะมีมากมายหลากหลายระบบการพิมพ์ให้เราได้เลือกใช้บริการ โดยมุ่งเน้นเพื่อให้งานพิมพ์ของเรานั้นออกมาดูดีและมีคุณภาพได้มากที่สุด

การเลือกใช้ระบบการพิมพ์สำหรับการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ให้มันตอบโจทย์กับความต้องการให้ได้มากที่สุดนั้น เราก็ควรที่จะต้องศึกษารายละเอียดของระบบการพิมพ์สักหน่อย ว่าระบบไหนนั้นมันเหมาะสมกับกล่องบรรจุภัณฑ์ของเรา เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เรานำไปใส่สินค้าในแง่ของการนำไปใช้งานในความเป็นจริงนั้นมันก็มีความแตกต่างกันอยู่

ดังนั้น ไม่ว่าจะพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ชนิดไหนก็ตามแต่ เราก็จะต้องเลือกระบบการพิมพ์ให้มันตอบโจทย์และลงตัวมีความเหมาะสมให้ได้มากที่สุด สำหรับระบบการพิมพ์ส่วนใหญ่ที่นิยมเลือกใช้กันนั้นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ก็คือ ระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ท และ ระบบการพิมพ์แบบดิจิตอล ซึ่งในสองรูปแบบนั้นก็จะอธิบายได้ดังต่อไปนี้

2 ระบบการพิมพ์ที่นิยมเลือกใช้

1.ระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ท

ระบบการพิมพ์ออฟเซ็ทผมเชื่อนะครับว่าหลายๆ คนนั้นก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะระบบการพิมพ์ในลักษณะแบบนี้ก็จะเป็นสิ่งที่ถูกอกถูกใจสำหรับใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน เนื่องจากในการพิมพ์ระบบออฟเซ็ทมันสามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของผลงาน คุณภาพงานพิมพ์ สี และอื่นๆอีกมากมายที่ผลิตออกมาได้มีความสมบูรณ์ได้มากที่สุด

ซึ่งในการเลือกระบบการพิมพ์ระบบออฟเซ็ทนั้นหลายๆ คนก็มักจะนิยมในการเลือกพิมพ์พวก ใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ โปสเตอร์ต่างๆ และสิ่งพิมพ์อื่นๆ ที่เน้นในปริมาณที่เยอะเป็นอย่างมาก ในการเลือกระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ทมาพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์นั้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งระบบการพิมพ์ที่สามารถตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี

มันจะทำให้ชิ้นงานและคุณภาพของกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น ออกมาสวยงามและมีความสมบูรณ์ได้มากที่สุด เนื่องจากอย่างที่ทราบกันดีว่าในการเลือกใช้ระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ท มันจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของเราออกมามีความสวยงาม ตรงกับความต้องการได้เป็นอย่างมาก ทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของเราดูดีและมีความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งนอกจากเราจะได้ในเรื่องความสวยงามแล้วนั้น ในคุณภาพและปริมาณการผลิตในแต่ละครั้งก็จะสามารถที่จะผลิตได้ทีละเยอะเป็นอย่างมากด้วย แถมค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ถ้าหากเราพิมพ์หรือจัดทำมากกว่า 1000 ชุดขึ้นไป ก็จะทำให้เราได้รับราคาที่ประหยัด ถูกลง เลยทำให้การเลือกระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ทก็สามารถที่จะตอบโจทย์ในเรื่องค่าใช้จ่าย คุณภาพ ได้เป็นอย่างดี

ในเรื่องของระบบสีในการเลือกใช้ระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ทนั้น ก็จะเป็นแบบต้องใช้เพลทแม่พิมพ์หนึ่งอันต่อหนึ่งสี โดยถ้าหากเราเลือกระบบการพิมพ์แบบ 4 สี ก็จะต้องใช้เพลทมากถึง 4 อัน ในการพิมพ์ภาพแบบ 4 สีนั้นก็สามารถที่จะปรับแต่งได้สะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งาน แถมยังทำให้คุณภาพของชิ้นงานออกมามีความสมบูรณ์ได้มากที่สุด

การเลือกระบบการพิมพ์แบบไหนในการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ - 1

2.ระบบการพิมพ์แบบดิจิตอล

ในระบบการพิมพ์ลักษณะแบบนี้นั้นก็จะเป็นระบบการพิมพ์ที่เราใช้กันอยู่ตามบ้าน ตามออฟฟิศ หรือสำนักงานต่างๆ โดยจะมีการนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น มาต่อพ่วงกับเครื่องปริ้นเตอร์ โดยก็จะได้รับข้อมูลภาพมาจากคอมพิวเตอร์มาพิมพ์ ในการพิมพ์ในปริมาณที่เยอะๆ นั้นการเลือกใช้ระบบการพิมพ์แบบดิจิตอล ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ได้ดีสักเท่าไร เพราะมันอาจจะมีต้นทุนในการผลิตที่สูงและเยอะมากจนเกินความจำเป็น

แถมคุณภาพที่ออกมาถึงแม้ว่าในทุกวันนี้จะมีการปรับปรุงคุณภาพของชิ้นงานแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะสู้กับระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ทได้เลย แต่ถ้าหากถามว่าเราพิมพ์ในปริมาณเยอะๆ ทีเดียวเลยได้ไหมก็คือ พิมพ์ได้แหละครับ แต่ด้วยคุณภาพ และปริมาณที่เราจะพิมพ์นั้นก็อาจจะมีต้นทุนที่สูงเลยทำให้เกิดความไม่คุ้มค่า

สำหรับการเลือกระบบการพิมพ์แบบดิจิตอลนั้นแน่นอนมันจะช่วยทำให้เราประหยัดเวลาในการทำงาน ทำให้เราได้รับความสะดวกและความรวดเร็วต่างๆ ในการพิมพ์เป็นอย่างมาก สามารถที่จะแก้ไขชิ้นงานต่างๆ ได้ง่าย งบประมาณในการพิมพ์นั้นก็ใช้ไม่เยอะเหมือนกับการพิมพ์แบบออฟเซ็ท

ถ้าหากในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เราเกิดความรู้สึกไม่ค้าค่าได้ นอกจากนี้ ในการเลือกใช้ระบบการพิมพ์แบบดิจิตอล นั้นก็ยังเป็นงานพิมพ์ที่ได้มาตรฐาน เพราะเราสามารถที่จะควบคุมคุณภาพของงานพิมพ์ต่างๆ ได้อย่างง่ายด่าย โดยที่เราไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนเพลท หรือแม่พิมพ์แม้แต่นิดเดียว

การเลือกระบบการพิมพ์แบบไหนในการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ - 2

สรุป

อย่างไรก็ตามนั้นไม่ว่าจะระบบการพิมพ์แบบไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดชิ้นงานของเราที่ผลิตหรือพิมพ์ออกมาก็จะต้องมีความสมบูรณ์ มีความสวยงาม มีความคุ้มค่าและตอบโจทย์กับการใช้งานได้มากที่สุด นอกจากนี้เราก็จะต้องดูงบประมาณที่เรามีด้วยว่าในตอนนี้เรามีงบเท่าไร

ถ้าเรามีงบน้อยพิมพ์น้อยการพิมพ์แบบดิจิตอลก็น่าจะตอบโจทย์กว่า แต่ถ้าเรามีงบเยอะ พิมพ์เยอะ การเลือกใช้ระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ทนั้นก็จะตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี และคุณภาพก็จะออกมาดีกว่าความต้องการอีกด้วย